Avatar

ผู้ช่วยศาสตราจารย์สุมินทร เบ้าธรรม
คณบดีคณะอุตสาหกรรมและเทคโนโลยี
พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทําความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2560 หรือ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฉบับ 2560

24 พ.ค.60 นี้พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทําความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2560 หรือ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฉบับ 2560 บังคับใช้อย่างเป็นทางการ ดังนั้นทีมนิวมีเดีย PPTV ขอนำเสนอถึงความเปลี่ยนแปลงของ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฉบับใหม่นี้ รวมถึงสิ่งที่ประชาชนต้องรู้ เพราะเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวทุกคน พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ 2560 มีอะไรบ้างไปดูกัน...


ภาพจาก www.pptvhd36.com

 

ปรับ 2 แสน! ปล่อยสแปมไร้ที่ยกเลิก

นายไพบูลย์ อมรภิญโญเกียรติ นักกฎหมายผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายอิเล็กทรอนิกส์ ในฐานะที่ปรึกษากรรมาธิการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ปี 2560 ระบุว่า พ.ร.บ.ฉบับนี้ เป็นกฎหมายที่คุ้มครองประชาชนอย่างแท้จริง โดยเฉพาะการแก้ไขปัญหาการส่งข้อมูลที่ผู้รับอาจไม่ต้องการ (สแปม) โดยพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ 2560 ได้ระบุว่า ผู้ที่ส่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ไปให้กับใครก็ตามโดยที่ไม่ได้รับการยินยอม จะต้องมีทางเลือกให้ผู้รับสามารถปฏิเสธข้อมูลนั้นๆ ได้ ไม่เช่นนั้นจะมีโทษปรับ 2 แสนบาท เป็นการคุ้มครองสิทธิของผู้บริโภคในการปฏิเสธการรับข่าวสารที่ไม่ต้องการ รวมทั้งยังช่วยลดภาระของผู้ประกอบการลงไปได้ เพราะไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายไปกับค่าโปรแกรมซอฟต์แวร์กำจัดสแปม ที่มีค่าใช้จ่ายสูงถึงปีละหลายร้อยล้านบาท

นอกจากนี้ ยังมีมาตรการแจ้งเตือน กรณีพบมีข้อมูลผิดกฎหมายอยู่ในระบบคอมพิวเตอร์ของเรา แต่ไม่ใช่สิ่งที่เจ้าของคอมพิวเตอร์กระทำเอง สามารถแจ้งไปยังหน่วยงานที่รับผิดชอบได้ หากแจ้งแล้วลบข้อมูลออกเจ้าของก็จะไม่มีความผิดตามกฎหมาย ตัวอย่าง เช่น เว็บไซต์ต่าง ๆ รวมไปถึงเฟซบุ๊ก ที่ให้แสดงความคิดเห็น หากพบว่ามีการแสดงความความคิดเห็นผิดกฎหมาย สามารถแจ้งไปที่หน่วยงานที่รับผิดชอบได้ทันที และเมื่อเจ้าของระบบเว็บไซต์ทำการลบข้อความออกจะไม่มีความผิด


เพิ่มมาตรการ “คุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญา”

อีกหนึ่งมาตรการที่ประชาชนควรรู้ เพราะนอกจาก พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ 2550 จะมีมาตรการปิดเว็บไซต์ในกรณีที่ผิดกฎหมายเกี่ยวข้องกับสถาบันหรือความมั่นคงแล้ว ทว่าพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ 2560 ได้เพิ่มเรื่องทรัพย์สินทางปัญญาเข้าไปด้วย โดยครอบคลุมทุกโซเชียลมีเดีย เช่น ไลน์ เฟซบุ๊ก ยูทูป และอื่น ๆ หากพบการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาสามารถยื่นเรื่องยังเจ้าพนักงานกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารให้ทำการปิดเว็บไซต์ได้ทันที เพื่อป้องกันในเรื่องทรัพย์สินทางปัญญา และยกระดับประเทศไทยให้หลุดจากบัญชีการค้าที่เฝ้าจับตาเป็นพิเศษ (Priority Watch List : PWL)

นอกจากนี้ การปิดเว็บไซต์มีการเพิ่มอีกหนึ่งเงื่อนไข จากเดิมที่ปิดเว็บไซต์ได้เมื่อผิดกฎหมายเท่านั้น แต่พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ 2560 เพิ่มเติมว่าปิดเว็บไซต์ได้แม้ไม่ผิด หากพบว่า "ขัดต่อความสงบเรียบร้อยและศีลธรรมอันดี" โดยการปิดเว็บไซต์จะมีการตั้งคณะกรรมการกลั่นกรองมา 9 คน ที่เป็นผู้ทรงคุณวุฒิจากแต่ละสายอาชีพ เข้ามาดูแลและส่งเรื่องให้กับรัฐมนตรี รวมถึงส่งเรื่องให้ศาลพิจารณาเป็นผู้ปิดเว็บไซต์

"พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ 2560 สามารถพูดได้ว่า เป็นกฎหมายที่พร้อมรับมือกับโซเชียลมีเดีย เนื่องจาก 10 ปีก่อนหน้านี้ โปรแกรมไลน์ เฟซบุ๊ก  ยูทูป กูเกิล ยังไม่ได้รับความนิยมมากเท่าตอนนี้ จึงต้องมีการแก้ไขตัวกฎหมาย เพื่อให้รองรับกับปัญหาที่เกิดขึ้น ส่วนเรื่องของประโยคที่ว่าขัดต่อความสงบเรียบร้อยและศีลธรรมอันดีนั้น หมายถึงอะไรบ้างจะมีการกำหนดกันอีกครั้ง"


เคลียร์ประเด็นคาใจ “ไลค์-แชร์” อย่างไรให้รอดคุก!

ปัจจุบันต้องยอมรับว่าการเล่นเฟซบุ๊ก ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย ในทุกช่วงวัย ต่างรู้จักเฟซบุ๊กเป็นอย่างดี แต่การ "กดไลค์-กดแชร์" (Like-Share) ผิดกฎหมายหรือไม่ นายไพบูลย์ ได้อธิบายและให้คำตอบว่าการกดไลค์ไม่ผิดกฎหมายแต่อย่างใด เพราะเป็นเพียงการแสดงความคิดเห็นที่ถูกต้องตามรัฐธรรมนูญ เว้นแต่การกดไลค์ที่เกี่ยวกับสถาบัน แนะนำว่าไม่ควรกดไลค์เพราะมีความเสี่ยงค่อนข้างสูงในความผิดมาตรา 112

ส่วนเรื่องกดแชร์โดยหลักถือเป็นการเผยแพร่  ดังนั้นการที่แชร์ข้อมูลที่มีผลกระทบต่อบุคคลอื่นอาจผิดตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ 2560 โดยเฉพาะข้อมูลที่กระทบต่อบุคคลที่ 3 จึงแนะนำว่าอย่าแชร์เพราะจะมีผลทางกฎหมาย

 

ปิดช่องใช้พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ 2560 แจ้งความหมิ่นประมาท

นายไพบูลย์ เปิดเผยที่มาข้อกฎหมายที่เปลี่ยนแปลงใหม่เกี่ยวกับการแจ้งความข้อหาหมิ่นประมาท ว่า เนื่องจากในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาถูกนำไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ค่อนข้างมาก ทำให้พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ 2560 ต้องระบุให้ชัดเจน ว่า หากเป็นคดีความที่เป็นการหมิ่นประมาท จะต้องใช้กฎหมายหมิ่นประมาทหรือกฎหมายอื่นที่มีแทน โดยที่ผ่านมาคดีลักษณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาในชั้นศาลกว่า 40,000 คดี เช่น สามีภรรยาด่ากันในเชิงหมิ่นประมาท ก็เอามาฟ้องเป็นพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ 2550 เป็นจำนวนมาก แต่ภายหลังจากประกาศใช้พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ 2560ในวันที่ 24 พ.ค. 2560 คดีดังกล่าวที่ค้างอยู่จะถูกนิรโทษกรรมทั้งหมด

สุดท้ายในเรื่องของ "ซิงเกิล เกตเวย์" ที่เกิดการถกเถียงและต่อต้านมาระยะหนึ่ง ซึ่งเรื่องที่เข้าใจผิดเกิดจากคำที่ระบุในกฎกระทรวงมาตรา 20 ที่เขียนไว้ว่า "กระทรวงจะทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางในการเชื่อมต่อกับระบบของผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ISP)" โดยประกาศพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ 2560 จะตัดคำว่าศูนย์กลางการเชื่อมต่อทิ้งทั้งหมด เหลือเพียงแค่ "ผู้ให้บริการให้ความร่วมมือในการอัพเดทฐานข้อมูลในการปิดเว็บไซต์" เท่านั้น แต่ยืนยันว่า กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารไม่ได้มีเจตนาที่จะทำซิงเกิล เกตเวย์ เพียงแต่มีเป้าหมายคือ หากมีการปิดเว็บไซต์แล้ว ทางกระทรวงฯ อยากจะให้มีการรายงานกลับเข้ามาแจ้งด้วยว่าปิดเว็บไซต์ไปแล้วหรือไม่

คุ้มครองประชาชนรับข่าวสารป้องกันหลอกลวง

นายณัฐ พยงค์ศรี นักวิชาการคอมพิวเตอร์ชำนาญการ พนักงานเจ้าหน้าที่ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดทางคอมพิวเตอร์ ให้ความเห็นถึงประเด็นการเปลี่ยนแปลงมาตรา 14 ในพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ 2560 ว่า เนื่องจากโลกออนไลน์มีการแพร่กระจายข่าวสารอย่างรวดเร็ว และอาจทำให้เกิดข่าวลือต่าง ๆ ที่ไม่เป็นความจริง โดยเฉพาะการบิดเบือนข้อมูล เช่น การสร้างข่าวปลอมเพื่อหลอกให้ประชาชนแชร์ข่าวผิด ๆ หรือจะเป็นการแพร่ไวรัสก็ตามแต่ ซึ่งพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ 2560 ครอบคลุมต่อการเปิดรับข่าวสารที่จะคุ้มครองประชาชนอย่างแท้จริง

นอกจากนี้ ยังมีอีกมาตราที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัดคือ มาตรา 16 ซึ่งเดิมเขียนไว้ว่าการตัดต่อแก้ไขภาพผู้มีชีวิตอยู่เท่านั้นถึงจะมีความผิด แต่ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ 2560 ระบุเพิ่มเติมไว้ว่า หากการเผยแพร่หรือตัดต่อภาพผู้เสียชีวิตทำให้ทายาทและครอบครัวเสื่อมเสียเกียรติ ก็สามารถฟ้องร้องได้

“พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ 2560 ไม่ได้เหมือนกฎหมายจราจรที่ต้องมีเครื่องหมายบังคับให้ทำตาม เพียงแต่การใช้ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ 2560 ให้นึกถึงว่าเราจะทำอะไรก็ตามอย่าไปละเมิดสิทธิ์คนอื่น พยายามอยู่ในขอบเขต หากทำอะไรที่เริ่มรู้สึกว่าผิดศีลธรรมให้ยับยั้งไว้ก่อน เพื่อไม่ให้มีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ 2560" นายณัฐ กล่าวทิ้งท้าย

นี่เป็นส่วนหนึ่งของ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ 2560 ที่ส่งผลกระทบต่อการใช้งานสื่อสังคมออนไลน์ ดังนั้นการรู้กฎกติกาการใช้งานไว้ก่อนจึงทำให้มีโอกาสที่จะทำความผิดได้น้อยลง

 

  

 

Credit: ภาพและข่าว จาก https://www.pptvhd36.com/news/ประเด็นร้อน/55314ประกาศโดย : นายรวี ภูบุญมี      ตำแหน่ง : นักวิชาการคอมพิวเตอร์       หน่วยงาน : งานบริหารงานทั่วไป

 ข่าวอื่น ๆ ในหมวด  :  ข่าวประชาสัมพันธ์

  ขอเชิญชวนร่วมงาน FIT ชวนปั่น Rally ละเบ๋อ @ราชมงคลสกลนคร ครั้งที่ 4 วันที่ 20 มกราคม 2562 
  ประกาศรายชื่อ ผู้มีสิทธิ์เข้ารับการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติด้านอาชีวศึกษา (Vocational National Educational Test : V-NET) 
  โครงการการพัฒนาศักยภาพทางการค้าโดยใช้โอกาสทางการตลาดในยุค Internet of Thing (IoT) 
  ขอเชิญทุกท่านร่วมชม ร่วมเชียร์ ให้กำลังใจแก่ผู้เข้าประกวดร้องเพลง รอบชิงชนะเลิศ "ลูกทุ่งอีสานปั้นดาวประดับฟ้า RMUTI ครั้งที่ 9" 
  แบบประเมินผลโครงการแข่งขันประกวดร้องเพลงลูกทุ่งอีสาน “ปั้นดาวประดับฟ้า RMUTI.” ครั้งที่ 9